Chào chuyên gia, tôi năm nay ngoài 42 tuổi. Trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ, bác sĩ bảo tôi có khối u máu trong gan. Dạo gần đây tôi thường xuyên đau ở vùng gan, khi làm việc nặng hay bị đau tức bụng. Không biết u máu trong gan có nguy hiểm không? Điều trị u máu trong gan bằng cách nào ạ?
Trả lời:

Chuyên gia trả lời: Chào chị Thanh Hải, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chắc hẳn chị đang rất lo lắng về tình trạng của mình. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Biến chứng nguy hiểm của u máu trong gan

U máu trong gan nguy hiểm khi khối u phát triển to, thậm chí có trường hợp khối u căng, vỡ ra và phải cấp cứu. Cụ thể như sau:

  • Vỡ: Có thể tự phát hoặc do chấn thương thể chất.
  • Đẩy lên cơ quan xung quanh như dạ dày (khiến người bệnh có cảm giác no ngay sau khi bắt đầu bữa ăn); ống dẫn mật (triệu chứng điển hình là vàng da ); nang gan (gây đau tức).
  • Chảy máu bên trong khối u hoặc bên ngoài khối u vào khoang bụng.
  • Đông máu bên trong u máu hoặc vôi hóa (lắng đọng canxi trong khối u) hay mô sẹo.

Khoi-u-mau-trong-gan.webp

Khối u máu trong gan

>>> Xem thêm: U máu trong gan có nguy hiểm không?

Cách điều trị u máu trong gan

Một số phương pháp can thiệp điều trị u máu trong gan bao gồm:

Nút động mạch gan

Năm 1991, Yamamoto lần đầu tiên áp dụng phương pháp nút động mạch qua ống thông TAE (transcatheter arterial embolization) để điều trị khối u máu gan. Cho đến nay, đã có nhiều nghiên cứu về phương pháp trên với những cải tiến kỹ thuật. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều thống nhất chỉ áp dụng phương pháp nút động mạch gan trong trường hợp u máu gan có biến chứng (vỡ, tiến triển nhanh,...).

Đối với những khối u kích thước trên 10cm, có triệu chứng lâm sàng như đau tức, khó chịu, biến chứng thông động tĩnh mạch, giả phình động mạch thì chuyên gia sẽ nút tắc chọn lọc các nhánh động mạch gan cấp máu vào khối u. 

Nut-dong-mach-la-mot-trong-nhung-phuong-phap-dieu-tri-u-mau-o-gan.webp 

Nút động mạch là một trong những phương pháp điều trị u máu ở gan 

Đốt sóng cao tần

Đốt sóng cao tần là một trong những phương pháp điều trị u máu trong gan. Đầu tiên, chuyên gia sẽ gây tê, giảm đau dưới da hoặc giảm đau toàn thân. Sau đó, dưới sự hướng dẫn của siêu âm hoặc các phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác, chuyên gia sẽ chọc kim vào chính giữa hoặc xung quanh khối u. 

Do tác dụng của sóng cao tần, nhu mô xung quanh đầu kim sẽ nóng lên và bị phá huỷ. Cùng thời gian đó, các mạch máu nhỏ quanh u cũng bị đốt cháy, hạn chế khả năng chảy máu so với những phương pháp khác. Sau đó, các tế bào u sẽ dần được thay thế bởi sẹo. 

Toàn bộ quá trình can thiệp diễn ra trong khoảng 1 đến vài giờ. Nếu không cần điều trị gì thêm, bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống bình thường và làm việc sau một vài ngày.

Phẫu thuật cắt gan

Năm 1898, Hermann Pfannenstiel lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật cắt gan để điều trị u máu. Cho đến nay, phẫu thuật cắt gan vẫn là phương pháp điều trị triệt để nhất nhưng thường chỉ áp dụng cho những khối u máu khổng lồ, tái phát liên tục. Sau khi cắt gan, hầu hết các trường hợp không thấy tái phát. Tuy nhiên, phẫu thuật vẫn tồn tại hạn chế là có thể gây biến chứng sau mổ cho người bệnh. 

Phẫu thuật ghép gan

Với những người bị u máu trong gan kích thước lớn hoặc nhiều u máu mà không thể điều trị bằng các phương pháp khác, chuyên gia có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ gan và thay bằng gan thích hợp. Phương pháp này cũng có những rủi ro nhất định như đau đớn, nhiễm trùng, thoát vị, chảy máu, cục máu đông,...

Phau-thuat-ghep-gan-dieu-tri-u-mau-trong-gan.webp

Phẫu thuật ghép gan điều trị u máu trong gan

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia có năng lượng mạnh, chẳng hạn như tia X, để làm tổn thương các tế bào u máu. Phương pháp này hiếm khi được sử dụng điều trị u máu trong gan vì không an toàn và có thể gây nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

Sử dụng kết hợp sản phẩm thảo dược

Hiện nay, bên cạnh các biện pháp trên, nhiều người có xu hướng sử dụng kết hợp sản phẩm nguồn gốc thảo dược. Nổi bật trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khối u theo tây y.

Chị Thanh Hải thân mến, chị có thể kết hợp sử dụng sản phẩm Oncolysin với phương pháp điều trị hiện đại. Bởi đây là sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ cải thiện u bướu nói chung và u máu trong gan rất tốt. 

Chúc chị và gia đình sức khỏe!

Chuyên gia ung bướu

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe liên quan đến u máu trong gan và đặt mua sản phẩm Oncolysin chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ: 0917230950/0917185170.