Khối u lành tính có thể hình thành ở bất cứ nơi nào trong cơ thể và có nhiều điều khác biệt. Vậy khối u lành là gì? Khối u lành tính có nguy hiểm không? Có nên mổ khối u lành tính không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau!

Khối u lành tính là gì?

Bình thường, các tế bào sẽ phát triển và phân chia để hình thành các tế bào mới khi cơ thể cần. Các tế bào lão hóa, bị tổn hại, hoặc không cần nữa, sẽ chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới. Và một cách tự nhiên, cơ thể có cơ chế để cân bằng việc tăng sinh và chết đi của tế bào, không có cơ quan nào bị thiếu hoặc dư tế bào trong thời gian dài.

Tuy nhiên, ở người mắc bệnh u bướu, cân bằng này bị phá vỡ. Trên con đường trở thành ung bướu, các tế bào già nua, hoặc bị lỗi, bị hư tổn lại vẫn tiếp tục sống trong khi lẽ ra chúng cần phải chết, và các tế bào mới hình thành khi cơ thể không cần thiết. Những tế bào “dư thừa” này phân chia mất kiểm soát và phát triển thành dạng khối u. Sự bất thường hóa này có thể xảy ra ở bất cứ loại tế bào nào trong hàng tỉ tế bào của cơ thể. Khối u được chia thành 2 loại là khối u lành tínhkhối u ác tính. Vậy khối u lành tính là gì? Khối u ác tính là gì?

Khối u lành tính: Khối u lành tính là các tăng trưởng không phải ung thư trong cơ thể. Vậy khối u lành tính có di căn không?

Không giống như các khối u ung thư (ác tính), chúng không lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể.Các khối u lành tính có thể hình thành ở bất cứ đâu. Nếu phát hiện một khối u có thể cảm nhận từ bên ngoài, bạn có thể cho rằng đó là ung thư. Tuy nhiên, đa phần các khối u trên cơ thể là lành tính.

Các loại khối u lành tính thường phát triển chậm và không nguy hiểm tính mạng, tuy nhiên, với một xác suất nhỏ, chúng có thể trở thành ác tính, do đó cần được theo dõi nếu không làm phẫu thuật cắt bỏ.

 

Khối u lành tính là gì?

Khối u ác tính:  Khối u ác tính là một khối u tăng trưởng bất thường. Nó phát triển không kiểm soát được và xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Xâm nhập các mô khỏe mạnh và di căn (lan truyền) hoặc xâm lấn từ nơi bắt đầu sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bệnh không được điều trị và tiếp tục lan rộng, một khối u ác tính có thể gây trở ngại cho các chức năng của cơ quan khác và đe dọa đến tính mạng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách phân biệt khối u lành tính và khối u ác tính

Các triệu chứng của khối u lành tính như thế nào?

Các triệu chứng của khối u lành tính như thế nào? Khối u lành tính có đau không? Không phải tất cả các khối u, ung thư hoặc lành tính đều có triệu chứng lâm sàng cụ thể.

Tùy thuộc vào vị trí, các triệu chứng có thể gặp khi có khối u lành tính bao gồm: Đau, khó chịu, mệt mỏi, sốt, mất cảm giác ngon miệng, đổ mồ hôi đêm, giảm cân đột ngột…

Có rất nhiều loại khối u lành tính khác nhau trong cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí của khối u, nhiều triệu chứng có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng hoặc các giác quan. Ví dụ, nếu bạn có một khối u não lành tính, bạn có thể có triệu chứng nhức đầu, khó nhìn, giảm khả năng ghi nhớ,… Nếu khối u gần với da hoặc trong một mô mềm, chẳng hạn như vùng bụng, bạn có thể cảm nhận bằng xúc giác.

 

Khối u lành tính biểu hiện thành nhiều triệu chứng

>>> Xem thêm: Tại sao hệ miễn dịch yếu lại tăng nguy cơ mắc u bướu?

Chẩn đoán khối u lành tính như thế nào?

Các khối u lành tính được chẩn đoán bằng rất nhiều kỹ thuật. Điều quan trọng nhất trong việc chẩn đoán là xác định khối u là lành tính hay ác tính. Điều này có thể được xác định một cách chắc chắn thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các bước chẩn đoán đầu tiên bác sĩ có thể kiểm tra là kiểm tra qua hình ảnh u lành tính như vậy mới có cái nhìn tốt nhất bên trong cơ thể của bạn. Phương pháp này giúp bác sĩ xem toàn bộ các khối u và các khu vực bị ảnh hưởng. Kiểm tra hình ảnh đến các khối u bao gồm:

- Siêu âm: xét nghiệm này sử dụng sóng siêu âm để xác định xem một khối là rắn hoặc lỏng. Đây là công nghệ có thể được sử dụng trên phụ nữ đang mang thai.

Chụp cắt lớp vi tính: CT scan sử dụng một loạt các X- quang từ các góc độ khác nhau

- Chụp cộng hưởng từ: Xét nghiệm này sử dụng nam châm năng lượng cao để tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô mềm của cơ thể.

- Làm sinh thiết: Sau khi được chẩn đoán bằng hình ảnh, người bệnh sẽ được đặt một sinh thiết để loại bỏ mẫu mô nhỏ. Các mẫu sau đó được gửi đến một phòng thí nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi. Phương pháp sinh thiết sử dụng thiết bị chuyên dụng để loại bỏ mọt mẫu mô thông qua một vết rạch nhỏ ở da.

 

Có nhiều phương pháp chẩn đoán khối u lành tính

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc u bướu

Khối u lành tính có nguy hiểm không?

Mọi người thường rất hoang mang và lo lắng khi biết trong cơ thể có khối u, ngay cả là khối u lành tính. Họ thường tự hỏi, liệu khối u lành tính có nguy hiểm không? Câu trả lời là: Có, bởi một số nguyên nhân sau:

- Một số khối u lành tính rất có thể chuyển thành khối u ác tính nếu không được điều trị, bởi khi đã hình thành khối u thì cơ thể đã có những rối loạn trong quá trình sinh và chết tế bào.

- Nhiều trường hợp khối u lành tính có thể chèn ép lên dây thần kinh hoặc các cơ quan khác, kích thích sản xuất quá nhiều hormone, ngăn chặn con đường cung cấp dinh dưỡng cho các cơ quan khác trong cơ thể… do đó có thể ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của cơ thể.

Nhiều người thường thắc mắc thuốc điều trị u lành tính là gì? Trả lời về vấn đề này, chuyên gia cho biết, tùy thuộc vị trí u lành tính, kích thước khối u mà có phương pháp điều trị phù hợp, có thể dùng thuốc điều trị hay phẫu thuật. 

>>> Xem thêm: Điều trị u bướu – Mục tiêu và phương pháp áp dụng hiện nay

Có nên mổ khối u lành tính?

Khối u lành tính có nên mổ không là thắc mắc của nhiều người. Không phải tất cả các khối u lành tính đều cần phải điều trị, đặc biệt là mổ khối u lành tính. Nếu khối u nhỏ và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong trường hợp này việc điều trị có thể là rủi ro hơn là để nguyên khối u.

Nếu điều trị, phương pháp sử dụng sẽ phụ thuộc vào vị trí của khối u lành tính. Thông thường các khối u ảnh hưởng đến cơ quan, dây thần kinh hoặc các mạch máu thường được loại bỏ bằng phẫu thuật để ngăn chặn nhiều vấn đề phát sinh.

Phẫu thuật khối u thường được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật nội soi. Nếu khối u không thể tiếp cận được một cách an toàn bằng phẫu thuật thì phương pháp xạ trị có thể được sử dụng với mục đích làm giảm kích thước khối u hoặc ngăn không cho nó phát triển lớn hơn.

 

Khối u lành tính có nên mổ không?

Bên cạnh khối u lành tính thì không ít người mắc khối u ác tính có chung thắc mắc khối u ác tính có nên mổ không? Khác với khối u lành tính, khối u ác tính nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì phẫu thuật là phương pháp được ưu tiên lựa chọn để loại bỏ khối u, sau đó có thể kết hợp với hóa trị và xạ trị, giúp tiêu diệt những tế bào ác tính còn sót lại. Tuy nhiên, không phải tất cả các khối u ác tính đều có thể mổ, tùy vào vị trí và kích thước của khối u, chuyên gia sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Hỗ trợ điều trị u bướu nhờ sản phẩm thảo dược

Nói tóm lại, u lành tính không phải là không nguy hiểm. Sự phát triển của khối u lành tính có thể ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan, hệ thống thần kinh…. Chính vì vậy, bạn nên điều trị sớm để đạt được hiệu quả tốt nhất và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu.

Ngày nay, nhiều người có xu hướng bổ sung những sản phẩm thảo dược kết hợp với những phương pháp điều trị hiện đại vừa tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng hiệu quả điều trị; vừa hạn chế những tác dụng phụ, kéo dài sự sống cho người bệnh. Một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin. Sản phẩm có thành phần chính là Oncolysin (cao Sơn đậu căn, Methylsulfonylmethan, Kẽm salicylat) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm u bướu.

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-oncolysin (4).png

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin 

Oncolysin cùng với Sodium selenite có tác dụng chống tái cấu trúc lưới ngoại bào qua đó có tác dụng phá vỡ bao xơ cũng như lớp polymer bao quanh tế bào u bướu để hệ miễn dịch tìm được đường vào và tấn công tế bào lạ (tế bào u bướu) một cách chính xác nhất. Kẽm salicylate không chỉ cải thiện miễn dịch qua trung gian tế bào mà còn hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống viêm.

Đồng thời sản phẩm còn kết hợp thêm những thảo dược quý khác như cao lá Đu đủ, cao Xạ đen, cao Bạch hoa xà thiệt thảo, KI giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào u bướu. Cao Bán biên liên và cao củ Sả giúp chống viêm, giảm đau xương khớp, chống độc giúp giảm tác dụng phụ của các thuốc điều trị u bướu.

Do vậy, sản phẩm Oncolysin là một công thức toàn diện giúp hỗ trợ điều trị u bướu hiệu quả, đặc biệt là những người suy giảm miễn dịch do sử dụng các phương pháp hiện đại để điều trị u bướu như hóa trị, xạ trị, người thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Khối u lành tính có nguy hiểm không, có nên phẫu thuật khi mắc khối u lành tính?” Hãy sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn nhé!

>>> Xem thêm: Oncolysin – Giải pháp đột phá trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu

Nhiều người dùng cho hiệu quả tích cực

Từ khi ra đời, sản phẩm đã được nhiều người tin tưởng, họ chia sẻ sản phẩm mang lại hiệu quả qua từng ngày sử dụng, cụ thể như:

- Giai đoạn sau 2 - 4 tuần: Sức khỏe cải thiện, người mắc thấy đỡ mệt mỏi hơn, ăn, ngủ tốt hơn. 

- Giai đoạn sau 1 - 3 tháng sử dụng: Giảm hẳn tác dụng phụ của các phương pháp điều trị hiện đại như hóa trị, xạ trị. Người dùng thấy tự tin, tinh thần thoải mái, vui tươi, khối u được kiểm soát, cơ thể không còn mệt mỏi như trước. 

- Giai đoạn từ 3 - 6 tháng sử dụng: Hệ miễn dịch được nâng cao đáng kể, các chỉ số đều cho kết quả tốt, khối u có thể giảm về kích thước nếu người dùng đáp ứng tốt. 

 

Chị Thu Hương cải thiện u gan sau khi dùng sản phẩm

>>> Câu chuyện của bác Nga (Bắc Giang) không may mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2 phải cắt bỏ 1/3 dạ dày sau 3 năm nhưng vẫn sống khỏe mạnh khiến ai cũng ngưỡng mộ và khâm phục bởi nghị lực phi thường ở bác. Có những lúc tưởng như không thể vượt qua, nhưng cuối cùng hạnh phúc cũng mỉm cười với bác nhờ biết đến sản phẩm thảo dược Oncolysin. Xem ngay kinh nghiệm cải thiện của bác TẠI ĐÂY!

>>> Anh Nguyễn Văn Hải vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông, bố đau ốm suốt, cả nhà 4 người sống trong một căn nhà cấp 4 nhỏ ở ngoại thành Hà Nội. Thật không may khi anh lại mắc căn bệnh ung thư gan quái ác. Nhờ biết đến và kiên trì sử dụng sản phẩm thảo dược Oncolysin, giờ đây, anh Hải đã tìm lại được sức khỏe. Xem ngay kinh nghiệm cải thiện của anh TẠI ĐÂY!

>>> Xem thêm: Mách bạn 6 cách phòng tránh u bướu đơn giản, tại nhà

Chuyên gia đầu ngành đánh giá cao

Chuyên gia Phan Văn Dân cho biết: “Oncolysin (onco: Ung thư, lysin: Ly giải). Sản phẩm có tác dụng chống viêm, kích thích hệ thống miễn dịch tấn công tế bào lạ (tế bào ung thư). Khi cơ thể bị tác nhân lạ xâm nhập như viêm nhiễm, tổn thương,… thì hệ thống miễn dịch sẽ đến bao bọc nhưng tế bào ung thư lại tiết ra vỏ bọc khiến hệ thống miễn dịch không phân biệt được tế bào lành và ác. Oncolysin giúp hệ miễn dịch nhận diện được tế bào ung thư. Sản phẩm đã được đăng ký bản quyền và có thương hiệu”. Mời quý độc giả xem chi tiết xem trong video sau:

 

Người bị u bướu cần tuân thủ phác đồ điều trị của chuyên gia, kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe liên quan đến khối u bướu, u lành tính, u ác tính và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (zalo/ viber): 0917230950/0917185170.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh