Ung thư vú giai đoạn đầu là giai đoạn sớm của bệnh. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời thì hiệu quả sẽ rất cao. Ung thư vú có tiên lượng tương đối tốt trong các loại ung thư. Vậy cụ thể phát hiện ung thư vú giai đoạn đầu như thế nào? Phương pháp điều trị bệnh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ung thư vú giai đoạn đầu là gì?

Ung thư vú giai đoạn đầu bao gồm ung thư vú giai đoạn 1 và ung thư vú giai đoạn 2. Lúc này, khối u chưa xâm lấn chứa bên trong vú nhưng có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết ở nách. 

Ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1 là giai đoạn sớm nhất của ung thư vú. Khối u có thể đã lan rộng từ vị trí ban đầu của nó (trong các ống dẫn hoặc các tiểu thùy) đến các mô xung quanh nhưng vẫn trong một khu vực tương đối nhỏ. Khối u có kích thước nhỏ hơn 2 cm. Ở giai đoạn này, không có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú giai đoạn 2

Ung thư vú giai đoạn 2 lớn hơn ung thư vú giai đoạn 1 và / hoặc đã lan đến một vài hạch bạch huyết gần đó. Ung thư vú giai đoạn 2 cũng có thể được phân loại thành các nhóm sau:

Giai đoạn 2A

Có một khối u kích thước nhỏ hơn 2cm nhưng tế bào ung thư đã lan đến 1-3 hạch bạch huyết ở nách. Hoặc một khối u có kích thước từ 2 đến 5 cm, nhưng ung thư vẫn chưa di căn đến các hạch bạch huyết. Hoặc không có khối u nào được tìm thấy trong vú nhưng tế bào ung thư vú đã được tìm thấy trong 1-3 hạch bạch huyết ở nách.

Giai đoạn 2B

Khối u có kích thước từ 2cm đến 5cm, và ung thư đã di căn đến 1-3 hạch bạch huyết ở nách. Hoặc khối u có kích thước lớn hơn 5cm nhưng không lan đến các hạch bạch huyết.

Ung thư vú giai đoạn đầu gồm ung thư vú giai đoạn 1 và giai đoạn 2

Ung thư vú giai đoạn đầu gồm ung thư vú giai đoạn 1 và giai đoạn 2

Phát hiện ung thư vú giai đoạn đầu như thế nào?

Phát hiện ung thư vú giai đoạn đầu có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Một số cách sau giúp chẩn đoán ung thư vú:

Chụp CT

Chụp CT là phương pháp sử dụng tia X để có được những hình ảnh chi tiết giúp chẩn đoán ung thư vú. Ảnh thu được có thể chụp từ nhiều góc độ khác nhau và tạo nên hình ảnh 3 chiều. 

Trước khi chụp vài giờ thì người bệnh cần nhịn ăn, sau đó được cho uống thuốc cản quang nếu không dị ứng với thuốc và chức năng thận bình thường để có thể đào thải chất cản quang ra khỏi cơ thể. Một số trường hợp được tiêm thuốc cản quang cảm thấy nóng và đỏ bừng trong 1, 2 phút hoặc miệng có vị kim loại. Khi chụp thì không gây đau đớn nhưng có thể gây khó chịu và người bệnh phải nằm yên. 

Chụp MRI

Chụp MRI là phương pháp sử dụng từ tính và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể. Nó tạo ra hình ảnh từ các góc xung quanh cơ thể và hiển thị rõ các mô mềm.

Chụp MRI có thể mất đến một giờ rưỡi, lâu hơn chụp CT nhưng phương pháp này cho hình ảnh rõ nét hơn do có độ tương phản cao hơn, mô tả được giải phẫu chi tiết, nhạy cảm và cụ thể hơn.

Siêu âm vú

Siêu âm vú là phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng. Siêu âm vú cho biết tính chất của khối u khó xác định trên nhũ ảnh. Phương pháp này thường được chỉ định ở các bệnh nhân trẻ có mô vú dày để phân biệt ung thư và các khối u lành tính.

Siêu âm giúp chẩn đoán ung thư vú giai đoạn đầu

Siêu âm giúp chẩn đoán ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú giai đoạn đầu chữa được không? Ung thư vú giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư vú được chẩn đoán càng sớm thì kết quả điều trị càng tốt. Thời gian sống của những người được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn đầu cũng được kéo dài hơn do phát hiện sớm hơn. Hầu hết những người bị ung thư vú giai đoạn đầu đều có tiên lượng tốt.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp ung thư vú tái phát do không loại bỏ hết được tế bào ung thư trong quá trình điều trị hoặc lý do khác. Vì vậy, không thể dự đoán chính xác quá trình ung thư vú sống được bao lâu. Thời gian sống của mỗi người phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Đáp ứng với phương pháp điều trị.
  • Loại ung thư vú mắc phải.
  • Tốc độ phát triển khối u.
  • Các yếu tố khác như tuổi, tiền sử bệnh và sức khỏe tổng thể của bạn.

Các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn đầu hay được sử dụng như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp trúng đích hay liệu pháp hormone. Tùy từng trường hợp mà chuyên gia có thể kết hợp các phương pháp để hỗ trợ điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn đầu phổ biến. Tùy kích thước khối u mà có thể chỉ định phẫu thuật bảo tồn hay phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú.

Phẫu thuật bảo tồn vú

Phẫu thuật bảo tồn vú là phương pháp loại bỏ khối u và có thể thêm một phần xung quanh. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp thêm xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Phẫu thuật bỏ toàn bộ vú

Cắt bỏ vú là phương pháp loại bỏ tất cả các mô vú, bao gồm cả núm vú. Trường hợp khối u kích thước lớn và ngực nhỏ hoặc nhiều khối u nhỏ thì có thể áp dụng phương pháp này.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Hóa trị 

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Nhiều trường hợp hóa trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u lớn. Cũng có trường hợp hóa trị sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư chưa loại bỏ.

Những tác dụng phụ của hóa trị có thể gặp bao gồm: Nhiễm trùng, ăn không ngon, mệt mỏi, rụng tóc, nhiệt miệng.

Xạ trị 

Xạ trị sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này thường được dùng sau khi phẫu thuật hoặc hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị có thể kéo dài từ 3 - 5 ngày một tuần, trong 3 - 5 tuần, mỗi lần vài phút.

Những tác dụng phụ có thể gặp của xạ trị bao gồm:Kích ứng, sạm da trên vú, đau vú, đỏ da, chảy nước mắt, mệt mỏi, chất lỏng dư thừa tích tụ trong cánh tay.

Liệu pháp trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích là phương pháp mới, được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư vú. Liệu pháp trúng đích dùng thuốc sinh học để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. 

Việc sử dụng thuốc điều trị đích để tiêu diệt tế bào ung thư vú có ưu điểm là không gây ảnh hưởng xấu đến tế bào khỏe mạnh trong cơ thể nên ít tác dụng phụ hơn các phương pháp khác. Một số triệu chứng thường gặp khi điều trị bằng liệu pháp trúng đích như đau đầu, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban,...

Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone được sử dụng điều trị ung thư vú khá rộng rãi. Liệu pháp hormone có thể sử dụng sau phẫu thuật để bổ trợ, ngăn tái phát ung thư vú. Đây là phương pháp được sử dụng kéo dài có thể từ 5 - 10 năm. Hầu hết các loại liệu pháp hormone làm giảm nồng độ estrogen hoặc ngăn chặn hormone này tác động tiêu cực đến các tế bào ung thư vú.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ung thư vú giai đoạn đầu. Nếu phát hiện bệnh sớm thì không nên quá lo lắng vì áp dụng đúng phương pháp điều trị tỷ lệ thành công sẽ cao. Bên cạnh điều trị kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh có thể tham khảo sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính Oncolysin (MSM, kẽm salicylate + methylsulfonylmethane (MSM) + cao sơn đậu căn) giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ hồi phục bệnh. Nếu cần hỗ trợ về bệnh ung thư vú giai đoạn đầu vui lòng liên hệ …. để được hỗ trợ tốt nhất.