Ung thư vú giai đoạn 1 là giai đoạn sớm của bệnh nên nhiều người có tâm lý chủ quan khi phát hiện, khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị ung thư vú giai đoạn 1, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều so với giai đoạn sau. Vậy triệu chứng của ung thư vú giai đoạn 1 như thế nào? Điều trị ung thư vú giai đoạn 1 bằng cách nào? 

Ung thư vú giai đoạn 1 là tình trạng như thế nào?

Ung thư vú giai đoạn 1 hay còn gọi là ung thư vú giai đoạn đầu, lúc các tế bào ung thư nhỏ và chỉ nằm trong mô vú hoặc có thể được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần vú.

Ung thư vú giai đoạn 1 chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn

 

Giai đoạn 1A: T1N0M0

Khối u có kích thước từ 2cm trở xuống và chưa lan ra ngoài vú.

Giai đoạn 1B: T1N1M0

Vùng nhỏ tế bào ung thư vú được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần vú và khối u vú nhỏ hơn hoặc bằng 2cm.

Trong đó:

T: Kích thước của khối u (T1 - khối u của bạn có đường kính dưới 2 cm)

N: Tế bào ung thư nào trong các hạch bạch huyết hay không (N0 là nó chưa lây lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào. N1 là nó đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó).

M: Ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (M0- ung thư chưa di căn.

Ung thư vú giai đoạn 1 là giai đoạn sớm của bệnh

Ung thư vú giai đoạn 1 là giai đoạn sớm của bệnh

Triệu chứng ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1 là khi khối u còn nhỏ nhưng có thể gây ra một số triệu chứng điển hình như sau:

  • Kích ứng da, lõm da.
  • Sưng và đau một phần hoặc toàn bộ vú.
  • Da đỏ, đóng vảy , bong tróc, dày lên ở núm vú.
  • Thay đổi về kích thước và hình dạng vú.
  • Núm vú thụt vào trong hoặc thay đổi hình dạng núm vú.
  • Tiết dịch núm vú.
  • Đau tức ngực, đau núm vú.
  • Khối u ở vú hoặc sờ thấy hạch ở nách.

Ung thư vú giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Phát hiện ung thư vú giai đoạn 1 và điều trị đúng cách thì tiên lượng sẽ cao hơn. Theo thống kê thì tỷ lệ sống sau 5 năm của người mắc ung thư vú giai đoạn 1 là 99%. Tuy nhiên, đây chỉ là con số thống kê mang tính chất tham khảo vì thời gian sống của người bệnh ung thư vú giai đoạn 1 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tuổi tác, sức khỏe của người bệnh, phương pháp điều trị,... 

Triển vọng của bạn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh ung thư khi nó được chẩn đoán. Điều này có nghĩa là nó lớn như thế nào và liệu nó có lây lan hay không.

Ung thư vú giai đoạn 1 sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư vú giai đoạn 1 sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Điều trị ung thư vú giai đoạn 1 bằng cách nào?

Để điều trị ung thư vú giai đoạn 1, phẫu thuật là phương pháp được ưu tiên lựa chọn hơn cả, sau đó có thể kết hợp thêm hóa trị, xạ trị, liệu pháp nội tiết tố,... cụ thể:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư vú giai đoạn 1. Phẫu thuật bảo tồn vú giúp loại bỏ khối u cùng với một phần mô khỏe mạnh xung quanh nó để đảm bảo vẫn có đủ mô để vú sau khi phẫu thuật.

Nếu khối u có kích thước lớn hoặc nhiều khối u thì chuyên gia có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ vú. Trường hợp không tìm thấy khối u ở vú nhưng một lượng rất nhỏ ung thư ở hạch bạch huyết thì cũng có thể được chỉ định cắt bỏ vú. 

Xạ trị

Sau khi phẫu thuật, chuyên gia có thể kết hợp thêm xạ trị chùm tia bên ngoài được để bảo tồn vú cho người bệnh ung thư vú giai đoạn 1. Cả vú và các hạch bạch huyết dưới cánh tay và gần xương đòn đều được điều trị. Có thể sử dụng liều bổ sung hoặc tăng cường bức xạ cho khu vực đã cắt bỏ khối u.

Xạ trị thường không áp dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú với người mắc ung thư vú giai đoạn 1. 

Hóa trị liệu

Hóa trị có thể dùng điều trị ung thư vú giai đoạn 1 sau khi phẫu thuật như là liệu pháp bổ trợ để ngăn ngừa tái phát. Một số thuốc phổ biến nhất trong các loại thuốc hóa trị ung thư vú giai đoạn 1 là: Doxorubicin (Adriamycin), cyclophosphamide (Procytox), paclitaxel (Taxol), docetaxel (Taxotere),...

Hóa trị điều trị ung thư vú giai đoạn 1

Hóa trị điều trị ung thư vú giai đoạn 1

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Herceptin được dùng điều trị ung thư vú giai đoạn 1 dương tính với HER2 và có nguy cơ tái phát cao. Thuốc này thường được tiêm trong tối đa một năm sau khi kết thúc hóa trị ung thư vú.

Pertuzumab có thể sử dụng kết hợp với trastuzumab và hóa trị là phương pháp điều trị chính cho ung thư vú giai đoạn 1A và 1B dương tính với HER2.

Kết hợp Pertuzumab và Trastuzumab thành một liều duy nhất tiêm dưới da thay vì kim tiêm trong tĩnh mạch. Điều này có nghĩa là việc điều trị có thể được đưa ra nhanh chóng và dễ dàng hơn so với việc cho 2 loại thuốc riêng biệt. 

Liệu pháp nội tiết tố

Liệu pháp nội tiết tố thường được cung cấp cho bệnh ung thư vú giai đoạn 1 dương tính với thụ thể hormone. Tamoxifen là loại thuốc điều trị nội tiết tố kháng estrogen được sử dụng phổ biến nhất. 

Sau mãn kinh

Liệu pháp nội tiết cho phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú giai đoạn 1 bao gồm tamoxifen và chất ức chế aromatase. 

  • Điều trị trong 10 năm: Sử dụng Tamoxifen trong 5 năm và sau đó là chất ức chế Aromatase trong tối đa 5 năm.
  • Điều trị trong 5 năm: Tamoxifen trong 2 - 3 năm, tiếp theo là chất ức chế Aromatase trong 2 - 3 năm hoặc chất ức chế aromatase sau đó là tamoxifen.

Liệu pháp nội tiết tố điều trị ung thư vú giai đoạn 1

Liệu pháp nội tiết tố điều trị ung thư vú giai đoạn 1

Tiền mãn kinh

Lựa chọn cho người ung thư vú giai đoạn 1 là sử dụng Tamoxifen trong 5 năm, sau đó sẽ kiểm tra xem mãn kinh chưa.

Nếu vẫn đang trong thời kỳ tiền mãn kinh thì tiếp tục dùng Tamoxifen đến 10 năm. Nếu đã đến tuổi mãn kinh, có thể tùy chọn tiếp tục dùng Tamoxifen trong 10 năm hoặc chuyển sang chất ức chế Aromatase trong tối đa 5 năm.

Giải pháp thảo dược hỗ trợ cải thiện ung thư vú giai đoạn 1

Bên cạnh chế độ ăn uống, lối sống hợp lý, người bệnh có thể kết hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nổi bật trong số đó là sản phẩm chứa thành phần chính Oncolysin (sơn đậu căn, kẽm salicylat, methylsulfonylmethan). Sơn đậu căn đã được chiết xuất và nghiên cứu tại Trung Quốc chứng minh hoạt chất matrine và oxymatrine có thể ức chế sự phân chia tế bào, trung hòa acid ngoại bào, tác động tới lưới ngoại bào ECM (tế bào ung thư phát triển tổ chức xơ sợi để bảo vệ, hóa chất khó tác động tới). MSM là hợp chất sinh học tự nhiên đã được nghiên cứu ở Thụy Sĩ (2014), Hoa Kỳ (2017) đã đánh giá tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, ức chế cảm ứng cytokin gây viêm. Nghiên cứu năm 2017 chứng minh muối kẽm có tác dụng ức chế tế bào ung thư, chống oxy hóa, chống viêm. Không chỉ vậy, sản phẩm còn kết hợp với các thành phần thảo dược quý khác như bạch hoa xà thiệt thảo, bán biên liên, xạ đen,… có tác động tốt với bệnh ung thư vú giai đoạn 1.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ung thư vú giai đoạn 1. Bên cạnh các biện pháp điều trị hiện đại, đừng quên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin mỗi ngày để tăng hiệu quả, bạn nhé!