Hệ miễn dịch là mạng lưới tế bào, các mô và cơ quan phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật, nhận biết yếu tố có hại xâm nhập như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, đặc biệt là phòng ngừa u bướu hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây để hiểu hơn về hệ miễn dịch cũng như các yếu tố quyết định hệ miễn dịch khỏe mạnh nhé!

Có mấy loại miễn dịch trong cơ thể?

Miễn dịch được chia thành 2 loại là miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu.

Miễn dịch tự nhiên

Miễn dịch tự nhiên là miễn dịch có sẵn khi mới sinh ra, mang tính di truyền, không đòi hỏi phải có sự tiếp xúc trước của cơ thể với kháng nguyên xâm nhập.

Từ khi sinh ra, hệ miễn dịch tự nhiên đã giúp chống lại các chất độc hại từ môi trường và nhận biết yếu tố lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Các thành phần tham gia vào miễn dịch tự nhiên như: Da, bạch cầu, tế bào mast, hệ thống bổ thể interferon,…

Miễn dịch đặc hiệu

Chức năng của hệ miễn dịch đặc hiệu được đảm bảo bởi hệ thống phức tạp các tế bào và protein được gọi là kháng thể. Đây là loại miễn dịch phát triển trong suốt cuộc đời mỗi người dựa trên sự tiếp xúc của cơ thể với kháng nguyên tạo ra kháng thể đặc hiệu tương ứng. Cơ thể có thể tiếp xúc với kháng nguyên một cách ngẫu nhiên (bị nhiễm khuẩn trong môi trường sống) hoặc chủ động (tiêm vắc-xin phòng bệnh).

Miễn dịch đặc hiệu lại gồm miễn dịch dịch thể và miễn dịch qua trung gian tế bào. 

He-mien-dich-giup-co-the-chong-lai-benh-tat.webp

Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật

>>> Xem thêm: Một số chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, phòng ngừa u bướu mà bạn nên biết

Các bộ phận của hệ thống miễn dịch

Các bộ phận chính của hệ thống miễn dịch bao gồm: Tế bào bạch cầu, kháng thể, hệ thống hoàn thiện, lá lách, tuyến tụy, hệ thống bạch huyết, tủy xương.

Tế bào bạch cầu

Tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Các tế bào bạch cầu được tạo ra trong tủy xương và là một phần của hệ thống bạch huyết.

Tế bào bạch cầu di chuyển qua máu và các mô đi khắp cơ thể tìm kiếm những yếu tố lạ xâm nhập như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm. Khi tìm thấy chúng, tế bào bạch cầu sẽ phát động một cuộc tấn công miễn dịch.

Tế bào bạch cầu bao gồm tế bào lympho B, tế bào T, tế bào giết tự nhiên và nhiều loại tế bào miễn dịch khác.

Kháng thể

Các kháng thể giúp cơ thể chống lại vi khuẩn hoặc chất độc do vi khuẩn tạo ra. Kháng thể nhận biết kháng nguyên trên bề mặt của vi sinh vật, đánh dấu vi sinh vật hoặc độc tố là ngoại lai để tiêu diệt. 

Hệ thống hoàn thiện

Hệ thống bổ thể được tạo từ các protein mà hoạt động của chúng bổ sung cho công việc được thực hiện bởi kháng thể.

Hệ thống bạch huyết

Hệ thống bạch huyết là mạng lưới các ống mỏng manh khắp cơ thể. Hệ thống bạch huyết bao gồm:

  • Hạch bạch huyết - nơi bẫy vi khuẩn.
  • Mạch bạch huyết.
  • Bạch cầu (tế bào bạch huyết).

Lách

Lá lách là cơ quan lọc máu, giúp loại bỏ vi khuẩn và phá hủy các tế bào hồng cầu cũ hoặc hư hại. 

Tuyến ức

Tuyến ức lọc và theo dõi hàm lượng máu của cơ thể. Tuyến ức tạo ra các tế bào bạch cầu (tế bào lympho T).

Tủy xương

Tủy xương là mô xốp được tìm thấy trong xương. Tủy xương tạo ra các tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy, tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng và tiểu cầu để giúp máu đông.

Tuy-xuong-thuoc-he-mien-dich,-giup-tao-mau-cho-co-the.webp

Tủy xương thuộc hệ miễn dịch, giúp tạo máu cho cơ thể

>>> Xem thêm: Top 13 thực phẩm chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể như thế nào?

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại bằng hệ thống “hàng rào phòng thủ” dạng tầng có tính tăng dần từ tế bào, mô cho đến các bộ phận.

Hàng rào đầu tiên của hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể là da và niêm mạc giúp ngăn cản sự xâm nhập của tác nhân lạ. Nếu vượt qua được hàng rào này, chúng sẽ gặp sự tấn công của các tế bào bạch cầu: Bạch cầu trung tính, đại thực bào, bạch cầu ưa acid, giải phóng chất trung gian có thể tiêu diệt tác nhân xâm nhập.

Nếu tiếp tục vượt qua hàng rào này thì các kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể sẽ được nhận diện bởi tế bào lympho T của hệ miễn dịch đặc hiệu. Sau đó các tế bào này sẽ kích thích hoạt động của tế bào lympho T khác, dẫn tới sự ly giải tế bào, tạo ổ viêm và thu hút đại thực bào tới dọn dẹp. 

Đồng thời, đại thực bào được hỗ trợ bởi tế bào lympho T sẽ kích hoạt tế bào lympho B trở thành tế bào plasma để sản xuất ra kháng thể đặc hiệu với kháng nguyên. Kháng thể sinh ra kết hợp với kháng nguyên tạo thành phức hợp kháng nguyên – kháng thể làm vô hiệu hóa các kháng nguyên xâm nhập và tạo điều kiện cho đại thực bào tới dọn dẹp, loại trừ kháng nguyên khỏi cơ thể.

Các tế bào lympho B và lympho T đều có chức năng ghi nhớ miễn dịch. Nghĩa là các tế bào này sau khi tiếp xúc với kháng nguyên lần đầu sẽ ghi nhớ chúng, giúp cho đáp ứng miễn dịch lần sau khi tiếp xúc mạnh hơn và nhanh hơn. 

He-mien-dich-giup-ngan-chan-su-xam-nhap-cua-cac-yeu-to-la-vao-co-the.webp

Hệ miễn dịch giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố lạ vào cơ thể

6 yếu tố quyết định hệ miễn dịch khỏe mạnh – Giúp bạn nói không với u bướu

Làm sao để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp bạn nói không với u bướu? Sau đây là 6 yếu tố quyết định cho hệ miễn dịch khỏe mạnh:

Dinh dưỡng đúng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên đảm bảo cung cấp đủ chất cho cơ thể, bao gồm: Chất đạm, chất béo, chất khoáng, chất xơ, vitamin,… có trong nhóm thực phẩm tinh bột, thịt, cá, rau củ, hoa quả,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc u bướu.

Nên ăn uống hợp lý, điều độ, ăn chậm, nhai kỹ. Hạn chế bổ sung đồ ăn gây hại cho cơ thể như: Đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn,… Không nên uống nhiều rượu, bia,… để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa u bướu.

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý bổ sung một số loại vitamin như:

  • Vitamin B6 có trong thịt gà, cá ngừ, cá hồi, chuối, rau xanh và khoai tây (cả vỏ).
  • Vitamin C được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, dâu tây, cà chua, bông cải xanh và rau bina.
  • Vitamin E trong hạnh nhân, hướng dương và dầu cây rum, hạt hướng dương, bơ đậu phộng, rau bina.

Làm sạch độc tố cơ thể

Làm sạch độc tố cơ thể hàng ngày sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật, đặc biệt là u bướu thông qua thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, bao gồm:

- Ăn nhiều rau xanh để bổ sung chất xơ.

- Bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều loại quả.

- Thải độc gan bằng nước detox.

- Thải độc cơ thể bằng cách toát mồ hôi trong nhà tắm hơi.

Môi trường trong sạch

Sống trong môi trường trong sạch, ít khói bụi sẽ giúp tránh xa tác nhân gây bệnh, đặc biệt là u bướu. Nên xây dựng môi trường sạch sẽ, trồng nhiều cây xanh để có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Tâm lý thoải mái

Một trong những cách giúp nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống u bướu là luôn giữ tâm lý thoải mái, giải tỏa căng thẳng, stress.

Trong giai đoạn stress, đặc biệt là căng thẳng kéo dài, cơ thể sẽ phản ứng lại, ngăn chặn hệ thống miễn dịch, làm tăng khả năng nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

Căng thẳng ở mỗi người không giống nhau và cách giải tỏa nó cũng vậy. Hãy tập thói quen hít thở sâu, ngồi thiền, cầu nguyện hay tập thể dục sẽ giúp giảm căng thẳng.

Giu-tam-ly-thoai-mai-de-he-mien-dich-khoe-manh.webp

Giữ tâm lý thoải mái để hệ miễn dịch khỏe mạnh

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Theo nghiên cứu, những người ngủ không đủ giấc, sức khỏe sẽ giảm sút, hệ miễn dịch không khỏe mạnh, dễ bị ốm hơn sau khi tiếp xúc với virus.

Để hệ miễn dịch có cơ hội tốt nhất chống lại nhiễm trùng, bệnh tật, điều quan trọng là bạn phải xác định thời gian ngủ hợp lý (ít nhất 6 - 8 tiếng mỗi ngày) và tìm cách giúp ngủ ngon, không bị gián đoạn.

Uống đủ nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bao gồm cả hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Mất nước làm chậm sự di chuyển của bạch huyết, thậm chí có thể dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch.

Khi bạn không tập thể dục hoặc đổ mồ hôi, cơ thể vẫn liên tục mất nước qua hơi thở cũng như qua nước tiểu và nhu động ruột. Vì vậy, để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, hãy uống nước hợp lý (1,5-2 lít mỗi ngày). 

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa u bướu hiệu quả

Tăng cường hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng chống bệnh tật, đặc biệt là u bướu. Nếu muốn có hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa u bướu hiệu quả, lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn ngoài thay đổi thói quen, lối sống thì nên sử dụng kết hợp sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Một trong những sản phẩm chiếm được lòng tin của nhiều người là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin. Sản phẩm mang đến tác dụng:

- Phá vỡ lớp vỏ ngụy trang bao quanh tế bào ung bướu: Thành phần chính Oncolysin (sơn đậu căn, kẽm salicylate, methylsulfonylmethan) kết hợp cùng với sodium selenite. Oncolysin tên hợp chất bắt nguồn từ Oncology là ung bướu và Lysis là tiêu hủy, nghĩa là hợp chất có tác dụng tiêu hủy tế bào ung bướu thông qua tác dụng hiệp đồng của sơn đậu căn, kẽm salicylate, methylsulfonylmethan. Oncolysin cùng với sodium selenite có tác dụng chống tái cấu trúc lưới ngoại bào, qua đó có tác dụng phá vỡ lớp vỏ xơ hóa polymer bao quanh tế bào u bướu để hệ miễn dịch tìm được đường vào tấn công tế bào lạ (tế bào u bướu) một cách chính xác nhất; Giúp trung hòa môi trường acid của tế bào khối u, từ đó khối u không có cơ hội phát triển trở lại. 

Trong chương trình “Tư vấn sức khỏe” trên kênh truyền hình Quốc hội, chuyên gia Hồ Bá Do cho biết: “Sơn đậu căn đã được nghiên cứu tại Trung Quốc chứng minh hoạt chất matrine và oxy matrine ức chế sự phân chia tế bào, trung hòa acid ngoại bào, tác động tới lưới ngoại bào ECM (tế bào ung thư phát triển tổ chức xơ sợi để bảo vệ, hóa chất khó tác động tới), thúc đẩy quá trình chết tế bào theo chương trình apoptosis. MSM là hợp chất sinh học tự nhiên được nghiên cứu ở Thụy Sĩ (2014), Hoa Kỳ (2017) đã đánh giá tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, ức chế cảm ứng cytokin gây viêm. Theo nghiên cứu năm 2017, muối kẽm có tác dụng ức chế tế bào u bướu, chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả”.

 Oncolysin-giup-cai-thien-ung-thu.webp

Thành phần chính Oncolysin giúp cải thiện ung thư

- Tăng cường hệ miễn dịch: Cao xạ đen, cao củ sả, cao bạch hoa xà thiệt thảo, cao bán biên liên, kali iot,...

+ Cao xạ đen: Cuối những năm 90 của thế kỷ XX, ở Học viện Quân y có chế ra thuốc phối hợp với phylamin và dịch chiết của cây xạ đen để hỗ trợ dự phòng, điều trị u bướu. 

+ Cao bán biên liên: Đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, lợi tiểu, kháng khuẩn và chống tế bào u bướu. 

+ Cao bạch hoa xà thiệt thảo: Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế mạnh tế bào lympho, tế bào u bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân. 

+ Cao lá đu đủ: Theo nghiên cứu, lá đu đủ chứa papain, có khả năng thủy phân chất đạm, trung hòa các độc tố, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự phát triển của khối u.

+ Cao củ sả: Nghiên cứu của đông y Trung Quốc cho thấy, 100g sả chứa đến 24,205 microgam beta - carotene, là chất chống oxy hóa mạnh có khả năng tiêu diệt các tế bào u bướu.

Thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-Oncolysin-ho-tro-cai-thien-ung-thu.webp

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin hỗ trợ và cải thiện ung thư

Sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên nên không có tác dụng phụ, an toàn cho sức khỏe. Oncolysin là một công thức toàn diện giúp ngăn ngừa u bướu hiệu quả, đặc biệt là những người suy giảm hệ miễn dịch.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về vai trò của hệ miễn dịch trong cơ thể, nhất là phòng ngừa u bướu. Hãy sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, đẩy lùi nguy cơ mắc u bướu, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ miễn dịch, bệnh lý u bướu và đặt mua sản phẩm Oncolysin chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (zalo/ viber): 0917230950/0917185170.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Link tham khảo: 

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320101

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/the-immune-system

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/immune-system

https://www.houstonmethodist.org/blog/articles/2020/mar/5-ways-to-boost-your-immune-system