Ung thư vú di căn là giai đoạn muộn của bệnh. Lúc này, các tế bào ung thư đã di căn đến cơ quan khác và có thể gây tử vong. Vậy ung thư vú di căn là gì? Ung thư vú di căn đến đâu? Ung thư vú di căn có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.

Ung thư vú di căn là gì?

Ung thư vú (u vú ác tính) là tình trạng các tế bào tăng trưởng và phát triển không kiểm soát ở vú, tập hợp lại hình thành khối u. 

Vậy ung thư vú do nguyên nhân nào gây nên? Theo chuyên gia: Bình thường mỗi giây trong cơ thể chúng ta đều có những tế bào mới được sinh ra và các tế bào già, lỗi, lạ bị chết đi, đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp xúc với tác nhân sinh u vú ác tính như hóa chất độc hại, thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường,… làm rối loạn quá trình này, gây mất cân bằng trong cơ thể, các tế bào tăng sinh vô độ và không kiểm soát, dẫn đến dị sản, loạn sản tế bào. Đây chính là nguyên nhân chính hình thành ung thư vú.

Ung thư vú di căn có nghĩa là nó đã lan rộng ra ngoài vị trí ban đầu của khối u. Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư vú, khi các tế bào ác tính đã lan đến xương, phổi, gan,… Tùy theo tính chất của ung thư và tình trạng sức khỏe, cơ địa của từng người mà khối u có thể di căn đến các bộ phận khác nhau.

Ung-thu-vu-di-can-la-giai-doan-nguy-hiem.webp

Ung thư vú di căn rất nguy hiểm, có thể gây tử vong

Ung thư vú di căn đến đâu?

Ung thư vú di căn đến bất cứ cơ quan nào của cơ thể. Các khu vực phổ biến nhất đó là xương, phổi, não, gan, hạch nách. Cụ thể:

Ung thư vú di căn hạch nách

Ung thư vú di căn hạch nách thường gây ra các biểu hiện như: Vú chảy máu, sưng to, căng tức, đầu vú chảy dịch, đau toàn bộ tuyến vú, nổi hạch tại vú,… 

Ung thư vú di căn xương

Khoảng 85% số người mắc ung thư vú tiến triển bị di căn đến xương. Các xương bị ảnh hưởng phổ biến nhất là vùng chứa nhiều tủy xương (xương thắt lưng, xương chậu, xương sọ, đốt sống cổ,…). 

Triệu chứng phổ biến nhất khi ung thư vú di căn đến xương là đau. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức xương thường xuyên, nhất là vào buổi tối và mức độ sẽ tăng lên theo thời gian.

Ngoài ra, khối u di căn vào xương còn gây phá hủy xương hoặc làm loãng xương nghiêm trọng, dẫn đến gãy xương, thậm chí là tàn tật. 

Ung thư vú di căn phổi

Sau xương, phổi là cơ quan tiếp theo mà tế bào ung thư vú thường di căn tới. Khối u di căn ở đây thường cứng, nhỏ hơn 3cm và có thể gây viêm phổi, xẹp phổi hoặc tràn dịch màng phổi.

Ung thư vú di căn não

Tế bào u vú ác tính thường di căn đến vùng chất xám, chất trắng của não hoặc các xoang và mạch máu. Khối u di căn phân bố theo vị trí cấp máu từng vùng trên não và nhiều nhất ở bán cầu não.

Ung thư vú di căn não có thể gây ra một số triệu chứng như đau đầu kéo dài, buồn nôn và nôn, thay đổi hành vi, rối loạn thần kinh chức năng, bị liệt hoặc mất cảm giác, thậm chí là đột quỵ do khối u phát triển gây phù não, tắc nghẽn mạch máu.

Ung thư vú di căn gan

Khối u vú di căn gan có thể khiến người mắc đau vùng gan, vàng da và mắt, da ngứa hoặc phát ban, đau bụng, sút cân, xuất hiện vết bầm,…

Ung-thu-vu-di-can-gan-gay-dau-bung,-vang-da.webp

Ung thư vú di căn gan gây đau bụng, vàng da

>>> Xem thêm: Ung thư vú di căn xương - Hiểu về bệnh để điều trị hiệu quả

Chẩn đoán ung thư vú di căn

Để chẩn đoán ung thư vú di căn, người bệnh có thể được chỉ định làm một số xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm máu, bao gồm công thức máu hoàn chỉnh và bảng chuyển hóa toàn diện.
  • Chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp MRI, chụp CT, quét xương và chụp PET .
  • Nội soi phế quản, sử dụng ống soi để quan sát phổi, giúp phát hiện bất thường nếu ung thư vú di căn phổi. 

Ung thư vú di căn có nguy hiểm không?

Nhiều người thắc mắc: Vậy ung thư vú di căn có nguy hiểm không? Trả lời về vấn đề này, chuyên gia cho biết, ung thư vú di căn rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì khi đó các tế bào ác tính đã xâm lấn nhiều cơ quan trong cơ thể. 

Quá trình ung thư vú di căn đến hạch nách thường xuất hiện ở giai đoạn sớm của bệnh. Nhưng khi tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Người mắc có thể gặp biến chứng toàn thân hoặc cục bộ nơi tế bào ung thư xâm lấn. Không chỉ vậy, ngay cả những phương pháp điều trị hóa trị, xạ trị mặc dù giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhưng cũng làm ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), tỷ lệ sống 5 năm của người bị ung thư vú di căn là 22%. Tỷ lệ này thấp hơn đáng kể so với các giai đoạn trước đó (giai đoạn sớm thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 90%).

Phương pháp điều trị ung thư vú di căn

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú di căn, trong đó nổi bật là liệu pháp hormone, hóa trị, dùng thuốc tây,... Cụ thể:

Liệu pháp hormone 

  • Đối với người bị ung thư vú di căn dương tính với thụ thể hormone thì liệu pháp hormone (liệu pháp nội tiết) thường được lựa chọn đầu tiên. Thuốc điều trị hoạt động bằng cách ngăn các tế bào ung thư nhận estrogen mà chúng cần để phát triển. Một số loại thuốc điều trị hormone như thuốc ức chế tamoxifen và aromatase (thuốc uống), goserelin hoặc fulvestrant (thuốc tiêm).
  • Đối với phụ nữ tiền mãn kinh bị ung thư vú di căn, liệu pháp hormone thường bắt đầu bằng cách ức chế buồng trứng và sử dụng thuốc ức chế men aromatase, tamoxifen hoặc thuốc điều trị hormone khác. Khi buồng trứng bị ức chế, buồng nồng độ hormone trong cơ thể giảm, do đó khối u không thể nhận được estrogen cần thiết để phát triển. Trường hợp ung thư vú tiến triển trong quá trình điều trị bằng thuốc điều trị hormone trước đây thì liệu pháp hormone tương tự có thể không phù hợp.
  • Đối với phụ nữ bị ung thư vú di căn sau mãn kinh, liệu pháp hormone có thể là chất ức chế aromatase, tamoxifen, fulvestrant hoặc thuốc điều trị hormone khác. Trường hợp liệu pháp hormone đầu tiên ngừng hoạt động và ung thư phát triển trở lại, liệu pháp hormone thứ hai có thể được sử dụng. Sau khi loại thuốc thứ hai hết tác dụng, có thể thử loại thuốc khác.

Lieu-phap-hormone-cai-thien-ung-thu-vu-di-can.webp

Liệu pháp hormone cải thiện ung thư vú di căn

Hóa trị liệu ung thư vú di căn

Hóa trị là phương pháp điều trị ưu tiên đối với ung thư vú di căn. Cụ thể: 

Khi kết hợp liệu pháp hormone với hóa trị, nếu loại thuốc hóa trị đầu tiên ngừng hoạt động và các tế bào ung thư phát triển trở lại thì có thể sử dụng loại thuốc thứ hai hoặc thứ ba.

Bình thường sẽ có nhiều dòng phác đồ hóa trị (có thể là 4 hoặc nhiều hơn) trong quá trình điều trị ung thư vú di căn. 

Liệu pháp nhắm mục tiêu HER2

Các liệu pháp nhắm mục tiêu HER2 được dùng để điều trị trong các trường hợp ung thư vú dương tính với HER2. Theo thống kê, khoảng 10-20% trường hợp ung thư vú có lượng lớn protein gọi là HER2 trên bề mặt tế bào ung thư (được gọi là ung thư vú dương tính với HER2). Protein HER2 rất quan trọng đối với sự phát triển của tế bào ung thư.

>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị ung thư vú di căn phổi bạn không nên bỏ qua

Sử dụng sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú di căn

Trên thực tế, việc điều trị ung thư vú di căn bằng các phương pháp tây y như hóa trị, liệu pháp hormone,… không chỉ tác động vào tế bào ác tính mà còn ảnh hưởng đến tế bào lành, gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Oncolysin có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ cải thiện ung thư vú di căn hiệu quả. 

Thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-Oncolysin-giup-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-vu-di-can.webp

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú di căn

Đây là sản phẩm được nhiều người tin dùng và giới chuyên gia đánh giá cao bởi giúp đạt được tất cả mục tiêu điều trị ung thư vú hiện nay:

- Tiêu diệt các tế bào ung thư vú đã xuất hiện, chặn con đường hình thành khối u vú ác tính mới từ đó ngăn ngừa tái phát.

- Tăng cường hiệu quả và giảm tác dụng phụ của biện pháp điều trị tây y (phương pháp tây y tác động cả vào tế bào u vú và tế bào lành, gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan. Ví dụ tổn thương tế bào tủy thì gây thiếu máu,…).

- Tác động vào quá trình sinh u vú từ giai đoạn sớm.

- Kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch cơ thể. Giữ gìn bầu ngực toàn vẹn cho chị em.

- An toàn khi điều trị lâu dài.

Sản phẩm với thành phần chính là Oncolysin (cao sơn đậu căn, kẽm salicylate, methylsulfonylmethan) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như: Cao lá đu đủ, cao xạ đen, cao bạch hoa xà thiệt thảo, sodium selenite,… cho tác dụng: 

- Điều hòa quá trình chết tế bào theo chương trình: Những tế bào già, lỗi sẽ chết đi, tế bào trưởng thành được sinh ra để đảm bảo chức năng cho các mô, cơ quan trong cơ thể. Do vậy, sản phẩm tác động trực tiếp vào nguyên nhân gốc rễ gây u bướu nói chung và u vú ác tính nói riêng trong cơ thể. 

- Tăng cường hệ miễn dịch cho người bị suy giảm sức đề kháng do hóa trị, xạ trị, người tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa. Điều này vừa giúp tăng hiệu quả của hóa trị, xạ trị, đồng thời giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. 

- Sản phẩm Oncolysin còn kết hợp thêm một số thành phần quý khác như cao bán biên liên và cao củ sả giúp chống viêm, giảm đau, chống độc, giảm tác dụng phụ và tăng hiệu quả của các thuốc điều trị ung thư vú.

Thanh-phan-chinh-Oncolysin-tot-cho-nguoi-benh-ung-thu-vu-di-can.webp

Thành phần chính Oncolysin tốt cho người bệnh ung thư vú di căn

Vì vậy, Oncolysin là giải pháp tối ưu giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú bởi sản phẩm chỉ tác động lên tế bào khối u, không ảnh hưởng đến tế bào lành. Càng dùng thì cơ thể càng khỏe mạnh và không bị tác dụng phụ. Bạn hãy sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin để có một cơ thể luôn khỏe mạnh nhé!

Bị ung thư vú đang điều trị hóa chất có nên dùng Oncolysin để tăng sức đề kháng không?

Những phương pháp điều trị ung thư vú hiện đại như hóa trị, xạ trị gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của người mắc, làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Do đó, việc tăng cường sức đề kháng là điều rất quan trọng giúp người bị ung thư vú đáp ứng tốt quá trình điều trị. 

“Điều trị bằng hóa chất gây rụng tóc rất nhiều, khi sử dụng sản phẩm Oncolysin sẽ giúp cải thiện tình trạng này”. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của sản phẩm này, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ chuyên gia Phan Văn Dân qua nội dung video sau đây:

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe liên quan đến ung thư vú di căn và đặt mua sản phẩm Oncolysin chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (zalo/ viber): 0917230950/0917185170.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Link tham khảo:

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21497-metastatic-breast-cancer#:~:text=Metastatic%20breast%20cancer%20is%20when,body%20the%20cells%20have%20invaded.

https://www.breastcancer.org/symptoms/types/recur_metast

https://www.cancercenter.com/cancer-types/breast-cancer/types/rare-breast-cancer-types/metastatic-breast-cancer