Ung thư vú di căn xương là giai đoạn muộn của bệnh. Lúc này, các tế bào ác tính đã lây lan đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Vậy chẩn đoán ung thư vú di căn xương bằng cách nào? Ung thư vú di căn xương gây biến chứng gì? Để có câu trả lời chính xác cho thắc mắc này, mời bạn đọc tìm hiểu bài viết sau đây!

Ung thư vú di căn xương là tình trạng như thế nào?

Ung thư vú là bệnh lý hình thành do sự nhân lên và phân chia vô độ của các tế bào mô vú. Chúng có khả năng xâm nhập và lây lan sang cơ quan, tổ chức khác của cơ thể như nách, xương, phổi, não,…

Xương là một trong những vị trí phổ biến mà ung thư vú di căn tới. Vị trí xương thường bị khối u ác tính ở vú di căn nhất là: Xương đốt sống, xương sườn, xương sọ, xương chậu, xương cánh tay và xương đùi. 

Chẩn đoán ung thư vú di căn xương bằng cách nào?

Các xét nghiệm sau đây có thể giúp chẩn đoán ung thư vú di căn xương:

- Chụp X-quang: Phim X-quang sẽ cho thấy thay đổi trong xương, nhưng lại không hiện rõ những điểm ung thư xâm lấn nhỏ.

- Xạ hình xương: Kiểm tra xương bằng cách chụp hình toàn bộ hệ xương, giúp xác định những thay đổi của xương do chấn thương, phục hồi sau chấn thương, hoặc bệnh lý như ung thư vú di căn gây ra. Một lượng nhỏ dược chất có hoạt tính phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch (thường là vào tay) khoảng 2 - 3 giờ trước khi xạ hình xương. Chất này giúp hiển thị những thay đổi ở xương.

- Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI là phương pháp sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra một loạt các hình ảnh bên trong cơ thể, bao gồm cả xương. MRI không làm cơ thể phơi nhiễm với phóng xạ tia X.

- Chụp CT: Kỹ thuật chụp này còn được gọi là CT scan, sử dụng máy quét đặc biệt và máy tính tạo ra hình ảnh cắt ngang của cơ thể. Những hình ảnh này cung cấp thông tin chi tiết hơn so với hình ảnh X-quang thông thường.

 - Xét nghiệm máu: Ung thư vú di căn tới các bộ phận khác nhau của cơ thể, nó gây ra một số thay đổi như tăng canxi trong máu. Khi đó, xét nghiệm máu có thể được dùng để chẩn đoán ung thư vú di căn xương.

Xet-nghiem-mau-chan-doan-ung-thu-vu-di-can-xuong.webp

Xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư vú di căn xương

>>> Xem thêm: Phương pháp chẩn đoán sớm ung thư vú

Ung thư vú di căn xương gây biến chứng gì? 

Ung thư vú di căn xương có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số tác động do ung thư vú di căn xương gây ra thường gặp như:

Đau

Ung thư vú di căn xương có thể gây đau tại vùng bị ảnh hưởng hoặc khu vực ở gần đó. Bạn sẽ cảm thấy đau âm ỉ, bỏng rát hoặc như dao đâm. Cơn đau liên tục, đau hơn vào một thời điểm nào đó như buổi tối hoặc khi cử động. 

Cơn đau gây ảnh hưởng tới khả năng đi lại và chất lượng cuộc sống của người mắc, nhưng hầu hết chúng có thể được kiểm soát, giảm nhẹ. Chuyên gia thường sử dụng kết hợp thuốc kháng viêm, steroid hay thuốc điều trị trầm cảm, thuốc chống động kinh để giảm đau cho người bệnh. 

Yếu xương và gãy xương

Ung thư vú di căn xương có thể làm xương bị yếu và dễ gãy. Tình trạng này còn được gọi là gãy xương bệnh lý (gãy xương do bệnh chứ không phải do tai nạn gây ra). Nếu xương gãy, bạn cần được phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc.

Chèn ép tủy sống

Tủy sống là tập hợp các dây thần kinh chạy từ não tới phần dưới của lưng và được bảo vệ trong cột sống. Trường hợp ung thư vú di căn xương gây chèn ép tủy sống sẽ dẫn đến:

- Đau lưng không rõ lý do. Cơn đau cũng có thể xảy ra phía trước phần ngực và bụng.

- Đau lưng thay đổi khi nằm xuống, đứng dậy hoặc nâng đồ vật.

- Khó đi lại.

- Tê hoặc đau như kim châm ở ngón tay, ngón chân hoặc mông.

- Khó khăn trong kiểm soát tiểu tiện và đại diện.

Chèn ép tủy sống thường điều trị bằng xạ trị và steroid. Một số người có thể được phẫu thuật hoặc kết hợp cả ba phương pháp này.

Tăng canxi máu

Ung thư vú di căn vào xương làm tăng lượng canxi giải phóng vào máu, gây ra các triệu chứng như: Mệt mỏi, buồn nôn, ăn không ngon miệng, táo bón, tiểu nhiều, lú lẫn,... Tăng canxi máu sẽ nghiêm trọng hơn nếu không được chẩn đoán sớm.

Mệt mỏi

Ung thư vú di căn xương thường gây mệt mỏi, làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chống chọi với bệnh. Để cải thiện tình trạng này, người mắc nên tuân thủ một số lưu ý sau:

- Lên kế hoạch cân bằng giữa thời gian hoạt động và nghỉ ngơi cho từng ngày.

- Cố gắng hoạt động thể chất cho dù chỉ là đi bộ một đoạn ngắn.

- Ăn đủ chất. Nếu ăn không ngon miệng thì nên ăn lượng nhỏ, chia làm nhiều lần và uống đủ nước.

Met-moi-vi-ung-thu-vu-di-can-xuong.webp

Mệt mỏi vì ung thư vú di căn xương

>>> Xem thêm: Bị ung thư vú nên ăn quả gì để tăng sức đề kháng?

Giải pháp điều trị ung thư vú di căn xương

Ung thư vú di căn xương không thể chữa khỏi hoàn toàn, điều quan trọng nhất là phải giải quyết những triệu chứng, giảm đau, bảo tồn chức năng của vú.

Có nhiều lựa chọn điều trị ung thư vú di căn xương. Chuyên gia có thể chỉ định một hoặc kết hợp các phương pháp tùy thuộc vào triệu chứng bệnh, mức độ lan rộng của ung thư trong xương và khả năng gây nguy cơ gãy xương.

Các phương pháp điều trị tại chỗ có thể bao gồm:

Xạ trị ung thư vú di căn xương

Xạ trị có thể dùng để điều trị các điểm ung thư trong xương gây đau. Một số trường hợp xạ trị sớm có thể ngăn ngừa nguy cơ gãy xương. Các loại xạ trị khác nhau có thể được thực hiện đối với di căn xương:

  • Xạ trị bằng chùm tia bên ngoài: Có thể sử dụng một liều đơn hoặc nhiều liều xạ trị bên ngoài đưa vào vùng bị ảnh hưởng của xương. Cơn đau sau đó 2 hoặc 3 ngày khá phổ biến, nhưng thường chỉ kéo dài trong khoảng 24 giờ. 
  • Xạ trị toàn thân lập thể (SBRT): Phương pháp này nhắm mục tiêu bức xạ liều cao đến các khu vực ung thư, đồng thời giảm sự tiếp xúc với các mô khỏe mạnh lân cận. SBRT có thể điều trị các khối u có kích thước nhỏ đến trung bình. Đối với xạ trị toàn thân lập thể, khu vực ung thư được xác định bằng cách sử dụng quét hình ảnh để các chùm tia có thể nhắm mục tiêu với độ chính xác cao. 
  • Thuốc phóng xạ: Nếu ung thư vú di căn xương gây đau đớn ở các khu vực khác nhau, chuyên gia có thể sử dụng thuốc phóng xạ truyền toàn bộ cơ thể. Thuốc phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch, sau đó, chúng di chuyển khắp cơ thể và tập trung ở những vùng xương có nhiều tế bào ung thư. Bức xạ phát ra sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Dieu-tri-ung-thu-vu-di-can-xuong-bang-phuong-phap-xa-tri.webp

Điều trị ung thư vú di căn xương bằng phương pháp xạ trị

Phẫu thuật ung thư vú di căn xương

Nếu xương bị suy yếu do ung thư vú di căn đến mức gãy hoặc sắp gãy, người bệnh có thể cần phải phẫu thuật. Các lựa chọn phẫu thuật cho ung thư vú di căn xương bao gồm:

  • Phẫu thuật đặt giá đỡ vào xương: Chuyên gia có thể đặt một thanh, đinh ghim, vít, đĩa hoặc các thiết bị khác để làm cho xương ổn định trở lại. Phương pháp này có thể giúp giảm đau và phục hồi chức năng.
  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u xương: Trong một số trường hợp, nếu khối u chỉ di căn ở một vùng của xương, sức khỏe tốt, chuyên gia có thể phẫu thuật để loại bỏ khối u, giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Cắt bỏ ung thư vú di căn xương

Cắt bỏ ung thư vú di căn xương nghĩa là phá hủy khối u bằng nhiệt, lạnh hoặc dùng dòng điện. Phương pháp này được áp dụng nếu cơn đau do ung thư vú di căn xương tái phát hoặc trầm trọng hơn sau khi xạ trị. Trước hoặc trong khi phẫu thuật, chuyên gia sẽ nghiên cứu để lập bản đồ vị trí của các khu vực ung thư. Sau đó sử dụng kim nhỏ hoặc một đầu dò đưa thuốc điều trị trực tiếp đến khối u bằng cách:

  • Cắt bỏ nhiệt: Sử dụng nhiệt độ rất cao.
  • Cryoablation: Sử dụng nhiệt độ lạnh đóng băng.
  • Triệt tiêu tần số vô tuyến: Sử dụng dòng điện tần số cao.

Tất cả các phương pháp điều trị này đều có những rủi ro và tác dụng phụ khác nhau. Chuyên gia sẽ tư vấn giúp bạn quyết định cách điều trị nào là tốt nhất. 

Bơm xi măng cho xương

Để ổn định xương, điều trị ung thư vú di căn xương hoặc giảm đau, chuyên gia có thể tiêm xi măng trực tiếp vào khu vực xương bị suy yếu do ung thư vú. Kỹ thuật được sử dụng có thể bao gồm:

  • Tạo hình đốt sống: Sau khi chụp CT cho hình ảnh rõ nét của xương, chuyên gia sẽ bơm xi măng vào xương cột sống hoặc đốt sống thông qua một vết rạch nhỏ.
  • Tạo hình thân đốt sống có bóng: Thủ thuật này dùng để điều trị ung thư xương cột sống. Trước tiên, chuyên gia sẽ chèn một quả bóng nhỏ để tạo khoang trong xương. Sau đó sẽ bơm xi măng vào.

Bom-xi-mang-vao-xuong-giup-cai-thien-ung-thu-vu-di-can-xuong.webp

Bơm xi măng vào xương giúp cải thiện ung thư vú di căn xương

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị ung thư vú di căn xương

Ung thư vú di căn xương là khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, gây không ít ảnh hưởng cho người mắc. Vì vậy, mục tiêu điều trị là giúp giảm nhẹ triệu chứng, đồng thời hạn chế tác dụng phụ của các phương pháp hiện đại (mệt mỏi, rụng tóc, buồn nôn, thiếu máu,...), kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Một trong những sản phẩm nhận được sự tin tưởng của nhiều người là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin. Sản phẩm mang đến tác dụng:

- Phá vỡ lớp vỏ ngụy trang bao quanh tế bào ung bướu: Thành phần chính Oncolysin (sơn đậu căn, kẽm salicylate, methylsulfonylmethan) kết hợp cùng với sodium selenite. Oncolysin tên hợp chất bắt nguồn từ Oncology là ung bướu và Lysis là tiêu hủy, nghĩa là hợp chất có tác dụng tiêu hủy tế bào ung bướu thông qua tác dụng hiệp đồng của sơn đậu căn, kẽm salicylate, methylsulfonylmethan. Oncolysin cùng với sodium selenite có tác dụng chống tái cấu trúc lưới ngoại bào, qua đó có tác dụng phá vỡ lớp vỏ xơ hóa polymer bao quanh tế bào u bướu để hệ miễn dịch tìm được đường vào tấn công tế bào lạ (tế bào u bướu) một cách chính xác nhất; Giúp trung hòa môi trường acid của tế bào khối u, từ đó khối u không có cơ hội phát triển trở lại. 

Trong chương trình “Tư vấn sức khỏe” trên kênh truyền hình Quốc hội, chuyên gia Hồ Bá Do cho biết: “Sơn đậu căn đã được nghiên cứu tại Trung Quốc chứng minh hoạt chất matrine và oxy matrine ức chế sự phân chia tế bào, trung hòa acid ngoại bào, tác động tới lưới ngoại bào ECM (tế bào ung thư phát triển tổ chức xơ sợi để bảo vệ, hóa chất khó tác động tới), thúc đẩy quá trình chết tế bào theo chương trình apoptosis. MSM là hợp chất sinh học tự nhiên được nghiên cứu ở Thụy Sĩ (2014), Hoa Kỳ (2017) đã đánh giá tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, ức chế cảm ứng cytokin gây viêm. Theo nghiên cứu năm 2017, muối kẽm có tác dụng ức chế tế bào u bướu, chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả”.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Cao xạ đen, cao củ sả, cao bạch hoa xà thiệt thảo, cao bán biên liên, kali iot,...

+ Cao xạ đen: Cuối những năm 90 của thế kỷ XX, ở Học viện Quân y có chế ra thuốc phối hợp với phylamin và dịch chiết của cây xạ đen để hỗ trợ dự phòng, điều trị u bướu. 

+ Cao bán biên liên: Đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, lợi tiểu, kháng khuẩn và chống tế bào u bướu. 

+ Cao bạch hoa xà thiệt thảo: Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế mạnh tế bào lympho, tế bào u bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân. 

+ Cao lá đu đủ: Theo nghiên cứu, lá đu đủ chứa papain, có khả năng thủy phân chất đạm, trung hòa các độc tố, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự phát triển của khối u.

+ Cao củ sả: Nghiên cứu của đông y Trung Quốc cho thấy, 100g sả chứa đến 24,205 microgam beta - carotene, là chất chống oxy hóa mạnh có khả năng tiêu diệt các tế bào u bướu.

Thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-Oncolysin-ho-tro-va-cai-thien-ung-thu-vu-di-can-xuong.webp

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin hỗ trợ và cải thiện ung thư vú di căn xương

Sự ra đời của sản phẩm Oncolysin đã giúp người bệnh và các chuyên gia có thêm một sự lựa chọn mới trong phác đồ điều trị ung thư vú. Đây là sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ thảo dược nên bạn có thể sử dụng lâu dài, không lo lắng về tác dụng phụ. 

Không chỉ hiệu quả với người mắc ung thư vú, Oncolysin còn giúp cải thiện ung thư bàng quang và u tuyến tiền liệt. Như trường hợp của bác Nguyễn Viết Thắng (Phú Thọ), bác từng làm bí thư xã và tính tình rất vui vẻ. Mới đây, khi bác chia sẻ khối u bàng quang của mình đã giảm từ 26 x 29mm xuống còn 17 x 20mm, ai cũng vui mừng và ngạc nhiên, càng bất ngờ hơn khi trước đây bác thử đủ mọi cách nhưng không có tiến triển gì, cho đến khi sử dụng sản phẩm thảo dược Oncolysin. Mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Để được giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe liên quan đến ung thư vú di căn xương và đặt mua sản phẩm Oncolysin chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (zalo/ viber): 0917230950 - 0917185170.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Link tham khảo:

https://www.breastcancer.org/symptoms/types/recur_metast/treat_metast/options/local/bone/radiation

https://www.breastcancer.org/symptoms/types/recur_metast/treat_metast/options/local/bone/ablation

https://www.breastcancer.org/symptoms/types/recur_metast/treat_metast/options/local/bone/cemen